Hoạt động chuyên môn

Khoa Sản- Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai cấp cứu kịp thời một trường hợp sản phụ bị nhau bong non.

  

Sản phụ tên Phan Thị Thanh Trúc, sinh năm 1986, địa chỉ: Ấp Suối Tre-Xã Suối Tre-Thị xã Long Khánh –Tỉnh Đồng Nai. PARA: 2022, nhập viện lúc 18:21 ngày 10/8/2016 trong tình trạng đau bụng dữ dội khi đang mang thai được 39 tuần tuổi, tim thai dao động, thai máy yếu. Sau khi nhập viện, kíp trực Khoa Sản đêm 10/8/2016 đã kịp thời hội chẩn cùng Bác sĩ Siêu âm, Bác sĩ Trưởng kíp trực và Bác sĩ Gây mê hồi sức ghi nhận có nhiều bất thường về thai nhi và nguy hiểm cho sản phụ do nhau bong non. Kíp trực đã nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu, triển khai kíp mổ và thực hiện mổ lấy thai cấp cứu lúc 19:30 cùng ngày (khoang ối trong tử cung mẹ có nhiều máu đen sậm và máu cục), cứu được một bé trai sống nặng 3.900 gam, Apgar: 1 phút= 7 điểm, 5 phút= 9 điểm, 10 phút=10 điểm. Sau mổ mẹ có dấu hiệu rối loạn đông máu nhẹ do bệnh lý nhau bong non và đã được tiêm thuốc cầm máu kịp thời, không phải truyền máu tươi hay cắt bỏ tử cung do phong huyết tử cung nhau. Đây là một bệnh lý nặng và rất nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con.

  Được biết sản phụ làm nghề vũ sư, không khám thai đều đặn, sáng ngày nhập viện và các ngày trước đó sản phụ thực hiện nhiều động tác nhảy múa khi dạy múa mà không chú ý đến sự an toàn của thai nhi.

    Hiện tại sức khỏe sản phụ đang hồi phục tốt, thai nhi bú tốt và đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai.

  Sản phụ Phan Thị Thanh Trúc đang điều trị hậu phẫu ngày thứ 2 tại Khoa Sản.

 

  Đây là trường hợp thứ hai bị nhau bong non nhập viện tại Khoa Sản bệnh viện, trường hợp trước đó sản phụ có dấu hiệu phong huyết tử cung nhau nên phải cắt tử cung, đã được điều trị khỏi và ra viện.

   Qua trường hợp này cần nhắc nhở đến tất cả các sản phụ nên khám thai thường xuyên và cẩn trọng trong mọi động tác khi đang mang thai, nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ.

                                                                                                                                                P.KHTH